Đóng

Dịch vụ của chúng tôi

Dịch vụ của chúng tôi chuyên nghiệp và trải qua 18 năm kinh nghiệm. Tự hào là đơn vị dẫn đầu 

Chau Long Sapa Hotel

Designed as a red-stone castle, Chau Long Sapa Hotel – New wing & Old wing, is ideally located at the quite side street, in the heart of Sapa town a- home to many colorful native hill tribes, within easy walking to Sapa market and local Church. Chau Long Hotel offers to guests and visitors magnificent views of the Hoang Lien mountains range, cuddled in clouds, and the view point to the highest peak in Indochina – Fansipan Mountain (3,143m).

dich vu van chuyen va tour tai sapa
DỊCH VỤ DU LỊCH

Với đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp cùng dàn xe chất lượng cao từ 4 đến 29 chỗ luôn sẵn sàng phục vụ du khách tới thăm quan sapa 

nhà hàng sapa , nhà hàng mường hoa , nha hang sapa
NHÀ HÀNG

Nhà hàng Mường Hoa tại khách sạn Chaulong chuyên phục vụ các món ăn Âu- Á, với các đầu bếp chuyên nghiệp hân hạnh phục vụ du khách.

chuyên tổ chức hội thảo hội nghị sapa , tổ chức sự kiện sapa , tổ chức sự kiện tại sapa
HỘI NGHỊ HỘI THẢO

Với trang thiết bị hiện đại cùng 15 năm kinh nghiệm, chúng tôi tổ chức thành công nhiều hội nghị hội thảo tại Sapa.

chuyên tổ chức hội thảo hội nghị sapa , tổ chức sự kiện sapa , tổ chức sự kiện tại sapa
HỘI NGHỊ HỘI THẢO

Với trang thiết bị hiện đại cùng 15 năm kinh nghiệm, chúng tôi tổ chức thành công nhiều hội nghị hội thảo tại Sapa.

Người Xa Phó ở Sapa

(Châu Long) Dân tộc Xa phó là dân tộc ít người trong 54 dân tộc tại Việt Nam với dân số khoảng gần năm nghìn người, được phân bố nhiều nơi trong đó có Sapa , một nhóm nhỏ hiện đang lưu trú và canh tác tại địa phân xã Mỹ Sơn – Bản Hồ, do cuộc sống du canh du cư, săn bắn, hái lợm, người Xa phó đã có mặt ở khu vực tây bắc Việt Nam khoảng gần 400 năm về trước, 

du lich sapa, dong bao dan toc o sapa, kham pha sapa01

Phụ nữ xa phó với trang phục sặc sỡ chụp ảnh lưu niệm 

Đặc điểm kinh tế: 

Trồng trọt : nghề nghiệp chủ yếu là trồng lúa nước, ngoài ra người dân còn canh tác trồng thêm các loại cây ngắn ngày khác như ngô, sắn và thảo quả.

chăn nuôi : với địa hình hiểm trời việc canh tác lúa nước khá vất vả, chăn nuôi trâu bò là điều quan trọng đối với bà con, để tăng thu nhập và phục vu cho cuộc sống hàng ngày người dân còn nuôi thêm gà, vịt và dê , có thể nói dê là vật nuôi mang lại thu nhập cao nhất cho người dân. 

Các nghề truyền thống: phát triển về mỹ nghệ mây tre đan phải nói đến người Xa Phó, ngoài ra con sản xuất gùi, giỏ phục cho cuộc sống hàng ngày

Tổ chức Cộng Đồng: nhiều năm trở lại đây do tiếp nhận nền văn hóa qua đài, báo cuộc sống du canh du cư không nữa thay vào đó là cuộc sống theo từng nhóm nhỏ mỗi nhóm từ 5- 10 hộ gia đính cùng từ đó việc giao lưu văn nghệ và lưu trữ các điệu hát, phong tục tập quán cũng dần phát triển theo, trong mỗi nhóm đều được xây dựng một nhà văn hóa để cho người dân có cơ hôi được chia sẻ những thông tin về bản làng, điệu hát, và lịch sử lâu đời được truyền qua các thế hệ

du lich sapa, dong bao dan toc o sapa, kham pha sapa17

bức ảnh lưu niệm chụp phụ nữ Xa Phó tại xã Bản Mỹ Sơn (Bản Hồ)

Việc sống quy tụ theo các nhóm, cộng đồng, ngày nay trong các bản làng vẫn có trưởng bản, là người đứng đầu và có chức vụ cao nhất để đứng ra giải quyết các việc liên quan đến cộng đồng.

Hôn nhân gia đình: Việc hôn nhân đối với người Xa Phó không khắt khe lắm so với các đồng bào khác sống tại Sapa, nam, nữ có thể tự tìm hiều, chỉ cần một bữa cơm nhỏ giữa hai gia đình là việc đính hôn của đôi nam nữ coi như đã được chấp nhận, việc cưới xin diễn ra khá dễ dàng có thể lùi lại 1 – 2 năm cũng được, đối với người xa phó vẫn còn tục lệ, thường chàng trai phải ở rể 2 – 3 năm. việc con cái sinh ra sẽ mang theo dòng hộ bố theo truyền thống phu hệ.

Văn nghệ, Văn hóa : với kho tàng văn học dân gian phong phú, những truyện cổ tích gần giống với người kinh. nhạc cụ được người xa phó dùng là kèn và trống, nam, nữ thích hát giao duyên và tự túc tìm hiểu nhau, người xa phá có hình thức nghệ thuật đặc biệt là thổi sáo bằng “Mũi”

Trò chơi dân gian: trò chơi trẻ em được biết đến và hay chơi nhất, đá cầu, trốn tìm, đành cờ, hay chơi con quay, trong các lễ hội thì các nam, nữ thanh niên, người lớn cũng tham gia vào các trò chơi như đu quay hay kéo co….

Cưới Xin: Trai, gái tự tìm hiểu nhau, hàng đêm trai gái chưa chồng chưa vợ có thể tụ tập vui chơi ở nhà trai hoặc gái và có thể ngủ luôn tại phòng khách nơi dành cho những người chưa kết hôn, trong lúc tìm hiểu trai, giá có thể ngủ chung với nhau trước khi cưới, khi đã ứng ý nhà trai sẽ nhờ ông mai bà mối đến nhà gái để hỏi cưới, việc giao dịch lễ cưới và ngày cưới do ông mai, bà mối sẽ thống nhất với nhà gái. đám cưới của người xa phó được diễn ra nhiều bước từ việc dạm ngõ, thách cưới và đến lễ cưới. người Xa phó có tục lệ bôi nhọ lên mặt và rấy nước bẩn lên mặt đoàn khách nhà trai trước khi đón dâu về , người dân cũng có tục lại lại mặt nhưng phải sau 12 ngày mới diễn ra khách với người kinh và các dân tộc anh em khách là 3 ngày.

Ma chay : việc phúng viếng ma chay người chết được đặt ở giữa nhà quay mặt về phía ban thờ, được căng một chiếc chài rộng trên đỉnh nóc nhà, nước thơm rửa mặt không được phép đổ đi phải để tự bốc hơi đến khi nào hết thì thôi, áo quan của người mất không có nắp mà thay vào đó được đóng bằng cây tre vầu, hoặc đóng bằng ván, lễ tang vẫn có tiếng kèn và trống, con cái trong nhà trải rơm ngồi xung quanh quan tài, khách với các dân tộc khác người Xa phó phải khiêng quan tài ra nghĩa địa mới đào huyệt

Thờ cúng : Cúng tổ tiên “Giỏ khê to nga”, “giỏ” có nghĩa là nơi (chỗ), “khê” có nghĩa là thờ, còn “to nga” có nghĩa là đặt mâm cúng. Người xa phó quan niệm rằng tổ tiên của họ thuộc vào kiểu Ma lành nên việc thò cúng rất chu đáo, người ta sợ ảnh hưởng đến con cháu ốm đau bệnh tật, người nhà làm ăn không được may mắn.

Lễ tết : Với ngày tết và các lễ hội chính của Xa phó , ngoài tết nguyên đán, rằm tháng 7 thì còn có tết khui xmơ, lê cúng thần rừng, thần ruộng, thần làng,  hát kể lễ xướng tùy theo tùng lễ hội

Lễ quét làng : mỗi năm một lần lễ quét làng được tổ chức vào tháng 2, giờ ngọ hoặc giờ mùi, với ý nghĩa mang lại bình yên cho trẻ, người lớn không ốm đau, và một vụ mùa bội thu.

Lễ ăn mừng cơm mới: 

Trong ngày lễ mừng cơm mới, người lớn tuổi nhất trong nhà sẽ ra nương một mình, sẽ phải tự mình dựng một cái lều, bày 3 chen  rượu, 3 đôi đũa, một quả trứng luộc một, một năm cơm và ba sợ chỉ trắng, bắt đầu khấn và buộc sợi chỉ vào cây lúa cho hồn không bay đi, việc cắt lúa được tính từ tây sang đông, với quan niệm người xa phó gặt lúa hướng về phía mặt trời thì thóc lúa sẽ được nhiều, trong lúc gặt lúa phải gặt nhanh và luôn nhìn vào cây lúa để tránh việc chuột đến tranh cướp hết. gặt xong 6 khóm lúa xong người đàn ông đặt khóm lúa lên bàn thò và bắt đầu bóc trứng gà luộc, nếu trứng gà trắng mịn có nghĩa là báo hiệu một mùa vàng bội thu

ngày tiếp theo, cả vợ chồng chủ nhà cùng đi gặt theo, theo như phong tục họ không được nói chuyện trò gì, gặt nhanh 15 khóm lúa để cũng như ngày hôm trước. 

Ngày thứ ba, việc gặt lúa vẫn được tiến hành trong im lặng, dẫu lần này cả gia đình cùng tham gia. Mãi đến khi, lúa gặt đã cơ bản xong, chủ nhà bỏ cái ta leo đi thì mọi người mới được nói chuyện bình thường. sau đó chủ nhà làm cơm cúng tổ tiên mời các anh em hàng xóm láng giềng thì việc mừng cơm mới, mới được coi là kết thúc.

Tết khiu xì mờ : Người xa phó có cách tính lịch riêng nhưng khi khớp lại thì vẫn trùng với lịch tết cổ truyền của người kinh, tết được diễn ra vào đầu tháng một cũng là lúc nương cũng thu hoạch xong, người Xa phó ăn tết từ 30 tháng chạp âm lịch đến hết rằm tháng giêng, trong những lễ vật lúc nào cũng phải cũng gạo thơm ngon nhất để dâng lên tiên tổ. 

Trang phục : Người phụ nữ Xa phó mặc váy dài đến chân, có những gam màu chủ yếu là đen, đỏ , và có truyền thống nhuộm răng đen giống như phụ nữ người Lự ở Lai Châu, trang phục nam giới mặc quần ống xéo, áo xẻ ngực đồ trang sức đã số và vỏ ốc và nanh lợn rừng. 

Kiêng kỵ trong làng : Người Xa phó có nhiều kiêng kỵ trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên họ Lương kiêng cúng thịt lợn trắng, họ Hoàng kiêng cúng thịt nai rừng , họ Bơ kiêng cúng gà trắng vì đây là những vật liên quan để linh thiêng tổ tiên. ngoài ra cuộc sống hàng ngày không được di chuyển những thứ cồng kềnh qua gian thời cúng, không mang dao, cuốc, xẻng bởi những dụng cụ này ám chỉ là đồ dùng để đào huyệt nên se mang lại ốm đau cho tre và người trong nhá.  

Chau Long Sapa Hotel Team

Thăm quan Liên quan